nguyễn trung
Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Lịch sử phát triển Tiramisu qua bài viết của A.M.Volpi

Anna Maria Volpi có những chia sẻ về lịch sử của chiếc bánh kem Tiramisu.

Ở đâu và như thế nào mà món tráng miệng nổi tiếng này được ra đời

Bánh kem Tiramisu - tiệm bánh kem Minh Hương

Mở một cuốn sách nấu ăn của Ý đã cũ, nhìn qua các tiêu đề...bất ngờ! Không có công thức bánh Tiramisu. Lần đầu tiên tôi biết đến Tiramisu là vào năm 1985.

Tôi đã ở Italia vào thời điểm đó. Một người bạn của tôi nói với tôi về việc cô mới nhận một công thức bánh mới. Cô rất nhiệt tình khi nói về nó, tôi cảm giác như mình bị bắt buộc phải thử món đó ngay lập tực vậy. Hương vị thiệt không thể tin nổi, tôi chưa từng nếm qua trước đây. Kể từ đó, tôi đã có một tình yêu với món tráng miệng này.

bánh kem tiramisu 2

Bây giờ, mọi nguồi đều biết nghĩa của Tiramisu trong tiếng Ý là "nhấc tôi lên", nó được đặt theo hàm lượng năng lượng cao (trứng và đường) và caffein có trong cà phê espresso mạnh. Có rất nhiều câu chuyện khác nữa về nguồn gốc của Tiramisu. Nó là một lớp bánh, vì vậy có một số người nghĩ nó có nguồn gốc từ Tuscany, nơi có một món tráng miệng nổi tiếng của Ý làm theo lớp rất phổ biến. Nó được gọi là "Zuppa Inglese" (tiếng anh là Soup). Tiramisu không phải là tiếng Anh, cũng không phải là Soup. Nó là một chiếc bánh đơn giản làm từ những chiếc bánh Ladyfingers hoặc bánh xốp ngâm trong "alkermes" có xen kẽ là các lớp socola và sữa trứng.

Ý tưởng tuyệt vời trong Tiramisu "không phải là trong kỹ thuật không giới hạn, mà đến từ các thành phần làm nên bánh". Đó là một ý tưởng tuyệt vồi để kết hợp cà phê, Zabaglione kem, và socola với nhau. Đây là sự đổi mới thực sự vủa Tiramisu.

Tôi thích nghiên cứu lịch sử của thực phẩm. Trong cuốn sách của tôi Nghệ thuật vượt thời gian của ẩm thực Ý - thế kỷ của ăn hảo hạng , có nhiều thông tin về lịch sử ẩm thực của khu vực Ý. Tôi cố gắng để truy nguyên nguồn gốc của Tiramisu, bằng cách điều tra sách dạy nấu ăn Ý.

bánh kem tiramisu 3

Đầu mối đầu tiên là do người sành ăn nổi tiếng người Ý Giuseppe Maffioli. Trong cuốn sách của ông Il ghiottone Veneto ( The Venetian Glutton ) xuất bản lần đầu vào năm 1968, anh ta nói nhiều về Zabaglione custard. Tên của kem này bắt nguồn từ Zabaja, một món tráng miệng ngọt phổ biến trong khu vực  Illiria, khu vực ven biển trên biển Adriatic đó là lãnh thổ Venetian cho thời gian dài trong thời kỳ vàng son của "Repubblica Serenissima" ("Cộng hòa Serene") Venice. Zabaglione được chuẩn bị cùng với sự ngọt ngào từ rượu vang Síp. 

Sau đó trong nghiên cứu của tôi, công thức lâu đời nhất tôi có thể tìm được trong một cuốn sách của Giovanni Capnist mang tên tôi Dolci del Veneto ( Các món tráng miệng của Veneto ). Ấn bản đầu tiên được xuất bản vào năm 1983 và có một công thức cổ điển cho Tiramisu. Capnist viết rằng tiramisu "là một công thức gần đây với các biến thể vô hạn từ thị trấn Treviso" và "Phát hiện của các nhà hàng nhiều hơn truyền thống gia đình. 

Nhưng quyết định cuối cùng về nguồn gốc của Tiramisu 'là từ một cuốn sách của Fernando e Tina Raris tên là La Marca Gastronomica xuất bản năm 1998. Nó là một cuốn sách hoàn toàn dành riêng cho các món ăn của Treviso. Các tác giả ghi nhớ những gì Giuseppe Maffioli đã viết trong một bài báo năm 1981: "Tiramisu được sinh ra gần đây, chỉ 10 năm trước đây tại thị trấn Treviso. Nó đã được đề xuất lần đầu tiên tại nhà hàng Le Beccherie. Các món tráng miệng và tên của nó ngay lập tức trở nên phổ biến, và chiếc bánh này đã được sao chép bởi nhiều nhà hàng đầu tiên tại Treviso, sau đó tất cả xung quanh Ý."

bánh kem tiramisu 4

Nhà hàng "Le Beccherie" vẫn còn làm cho các món tráng miệng với công thức cổ điển. Họ sử dụng ladyfingers ngâm trong cái đắng của  cà phê espresso mạnh mẽ, mascarpone- kem zabaglione, và bột ca cao đắng. Alba và Ado Campeol, các chủ sở hữu của nhà hàng đã hối tiếc vì không có bằng sáng chế các tên và các công thức để tránh tất cả các suy đoán và đoán về nguồn gốc của chiếc bánh này và sự phổ biến của rất nhiều công thức nấu ăn mà không có gì để làm một chiếc bánh Tiramisu gốc.

Tôi đã cố gắng xem vô số công thức nấu ăn khác nhau giữa các biến thể của Tiramisu, nhưng cổ điển vẫn là các công thức từ nhà hàng Beccherie Le, vẫn còn là một trong tôi chuẩn bị ngày hôm nay và một trong những tôi thích. Công thức ban đầu bao gồm việc sử dụng trứng sống. Để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, tôi đã thực hiện một vài biến thể cần thiết. 


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET